Hỗ trợ trực tuyến

Thiết bị y tế Hưng Long

Nick YM: thangtv.coltech
Mobile: 09.8889.0575

Thiết bị y tế Hưng Long

Nick Skype: thietbiytehunglong
Mobile: 0919.341.192

Thống kê

 196 Hôm nay
 18.754 Tất cả
2 Online
 

Chữa huyết áp cao do bệnh tiểu đường

Ngày đăng tin: 23:10:57 - 08/07/2014 - Số lần xem: 5705

Những bệnh nhân bị tiểu đường thường mắc kèm bệnh cao huyết áp. Nguyên tắc chữa trị huyết áp cao do bệnh tiểu đường: “chữa tích cực, chữa sớm, chữa kịp thời, chữa kiên trì”. Cố gắng hạ huyết áp xuống gần mức bình thường hoặc trong phạm vi cho phép. Nói chung đối với người trưởng thành, huyết áp nên khống chế trong khoảng 120/80mmHg.

Phương pháp chữa trị cụ thể như sau:

1. Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của bệnh tiểu đường, khiến cho tỷ lệ bệnh lý mạch vành và đột quỵ tăng lên gấp 2-3 lần . Tăng huyết áp có thể xuất hiện trước hoặc sau khi được chuẩn đoán tiểu đường hoặc được phát hiện đồng thời với bệnh tiểu đường trong bệnh cảnh của hội chứng chuyển hóa. Do đó, trong mỗi gia đình cần nên có máy đo huyết áp cá nhân để thường xuyên kiểm tra huyết áp và nhịp tim, nhằm phát hiện sớm và làm giảm tiến triển của bệnh.

2. Giảm lượng muối ăn

Cố gắng hạn chế lượng muối natri hàng ngày trong phạm vi tối thiểu, cụ thể mỗi ngày chỉ ăn vào 2g muối ăn. Đương nhiên ăn nhạt là một việc rất khó, đòi hỏi người bệnh phải có nghị lực kiên cường và xác định bền bỉ lâu dài.

2. Cẩn thận khi sử dụng thuốc lợi tiểu hay hạ huyết áp

Việc sử dụng thuốc lợi tiểu phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì chúng có thể khiến cho lượng đường máu tăng cao, cũng có thể làm rối loạn điện giải, gây ra hàm lượng kali trong máu thấp hoặc cao.

Nếu như bệnh nhân kèm chứng đau thận hay đau thắt tim mà sử dụng thuốc hạ huyết áp quá liều lượng, huyết áp hạ đột ngột có thể gây giảm lưu lượng máu, đưa đến việc thận càng tổn thương nặng hơn, trở thành nguyên nhân mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim. Do đó, cần phải hết sức cẩn thận khi tìm cách hạ huyết áp cho bệnh nhân tiểu đường khi kèm theo suy thận hay đau thắt tim.

3. Liệu pháp vận động

Thể dục thể thao góp phần duy trì và tăng cương sức khỏe cho mọi người. Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường có kèm theo huyết áp cao đó là một biện pháp khống chế và chữa trị hữu hiệu. Người bệnh cần căn cứ vào hoàn cảnh khách quan, điều kiện sống, sở thích cá nhân và tình trạng bệnh tật của mình, cộng với sự chỉ dẫn của bác sĩ để chọn lựa và tham gia một cách hợp lý.

4. Chế độ ăn uống cho người bị huyết áp cao do tiểu đường

Đối với người bệnh có thể trạng béo phì cần nên áp dụng chế độ ăn ít đường, ít chất béo, nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin có trong các loại rau củ quả. Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt: lợn, bò gà..Không nên ăn nhiều hoa quả có độ ngọt cao ngay cả khi không bị tiểu đường. Hạn chế sử dụng mỡ động vật, thay vào đó chúng ta nên ăn các loại dầu thực vật.

Với người bệnh, điều cần thiết luôn kiểm soát tốt mức độ đường huyết và trị số huyết áp ở mức thích hợp. Thông qua kết quả đo được ở máy huyết áp và máy đường huyết. Người bệnh cần có chế độ luyện tập và ăn uống phù hợp nhất.

5. Rượu bia và thuốc lá

Có sự tỉ lệ thuận giữa rượu bia thuốc lá và tăng huyết áp. Có nghĩa là uống càng nhiều, hút thuốc lá càng nhiều càng khiến cho huyết áp bạn tăng cao, đồng thời hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn tới tiền tiểu đường và tiểu đường type 2. Do đó, nếu có bệnh, bạn cần biết hạn chế chúng.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: