Hỗ trợ trực tuyến

Thiết bị y tế Hưng Long

Nick YM: thangtv.coltech
Mobile: 09.8889.0575

Thiết bị y tế Hưng Long

Nick Skype: thietbiytehunglong
Mobile: 0919.341.192

Thống kê

 78 Hôm nay
 1.103 Tất cả
1 Online
 

Dùng máy đo huyết áp điện tử cần lưu ý những gì?

Ngày đăng tin: 23:23:51 - 25/06/2014 - Số lần xem: 9443

Một chiếc máy đo huyết áp điện tử hiện giờ không còn mấy xa lạ trong mỗi gia đình do sự tiện lợi, dễ sử dụng và quan trọng cho kết quả chính xác. Nhưng nhiều người vẫn nói huyết áp điện tử không chính xác bằng máy cơ, điều này là hoàn toàn không đúng do các yêu tố tôi sẽ kể ở dưới. Và những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử là gì để người dùng có được kết quả chính xác nhất.

Máy đo  bắp tay HEM-8712

Các trạng thái cơ thể khác nhau đều ảnh hưởng tới huyết áp của bạn, kết quả đo huyết áp 1 lần không đủ cho việc chuẩn đoán 1 cách chính xác. Do đó, theo dõi huyết áp tại nhà rất cần thiết để biết được trị số huyết áp thường xuyên vào các thời điểm khác nhau và trong hoàn cảnh thực tế sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Hiện nay, máy đo huyết áp điện tử rất được nhiều người lựa chọn do tiện lợi, nhỏ gọn, dễ sử dụng mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên trước và trong khi đo, bạn cần chú ý những yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả đo như:

1. Tư thế đo và cách quấn vòng bít

Tư thế đo và cách quấn vòng bít đúng trong quá trình đo giúp bạn có kết quả đo chính xác. Trước khi đo, bạn cần ngồi ngay ngắn, thoải mái, thở sâu 5-6 lần trước khi đo để ổn định huyết áp. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.

Băng tay quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo. Quấn vòng bít sao cho vừa khít với tay của bạn, không quấn chờm lên tay áo mà phải xắn tay áo lên sao cho vòng bít tiếp xúc trực tiếp với da tay bạn.

2. Thời điểm đo huyết áp

Các thời điểm khác nhau trong ngày có thể ảnh hưởng tới kết quả huyết áp của bạn. Do đó, cách tốt nhất là đo huyết áp của bạn vào cùng một thời điểm trong ngày, để biết được một cách chính xác khi có bất kỳ thay đổi nào về huyết áp.

Để biết về hiện tượng huyết áp tăng sớm bạn cần nên đo huyết áp trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn sáng. Nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau khi tập thể dục hoặc tắm để có kết quả huyết áp ổn định. Tránh uống rượu khi có dự định đo huyết áp sau khi ăn.

3. Phương pháp đo

Hầu hết các loại máy đo huyết áp hiện nay đều sử dụng phương pháp đo dao động, Vì vậy, bạn không nên nói chuyện, ăn uống hoặc cử động tay, vai khi đang đo huyết áp. Nếu bạn sử dụng máy đo huyết áp bắp tay, cần lưu ý quấn vòng bít cách khủy tay từ 1,5-2 cm.

Đợi 2-3 phút trước khi đo tiếp để mạch máu trở lại ban đầu trước khi đo tiếp. Nên đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần. Do các máy đều có cái tính năng bộ nhớ nên bạn không cần phải ghi chép lại kết quả sau mỗi lần đo; tính năng hiển thị kết quả trung bình sau 3 lần đo giúp bạn có kết quả chính xác nhất. Mỗi lần đo cách nhau từ 3-5 phút bạn nhé!

Cần lưu ý: Những người bị bệnh run chân tay hoặc bị tiểu đường chỉ nên dùng máy đo huyết áp bắp tay. Nên chọn những dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã có thương hiệu uy tín trên thị trường như máy đo huyết áp Omronmáy đo huyết áp Rossmax; hoặc dòng máy của Thụy Sỹ

4. Các yếu tố khác

Nhiệt độ lạnh huyết áp sẽ tăng, Vì vậy, bạn nên giữa nhiệt độ phòng khoảng 20oC trước khi đo huyết áp. Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ.

Nếu bạn đo huyết áp nhiều lần mà kết quả đo vẫn quá cao hoặc quá thấp hoặc không chuẩn khớp với chuẩn đoán của bác sĩ trước đó. Lúc này, bạn cần làm rõ 2 vấn đề:

- Một là huyết áp của bạn có dấu hiệu bất thường. Bạn cần nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Không được tự ý sử dụng thuốc.

- Hai là máy đo huyết áp của bạn có vấn đề. Bạn không nên tự ý sửa mà cần mang máy tới trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý.

Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết cách đo huyết áp một cách chính xác để từ đó có biện pháp kiểm soát mức độ huyết áp, cân chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình

Bạn có thể xem thêm về cách đo huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp để đo chính xác hơn.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: